Đi tiểu ra máu là dấu hiệu của bệnh gì

287 Lượt xem

đi tiểu ra máu tươi là hiện tượng trong nước tiểu có nhiều hồng cầu.Đây là bệnh lý thường thấy cả ở nam lẫn nữ. Có một số trường hợp bệnh không có biểu hiện nguy hiểm thậm trí có thể tự khỏi mà không cần chữa trị. nhưng đa số tiểu ra máu là một trong những triệu chứng của các căn bệnh nghiêm trọng đến mạng sống con người.

Tiểu máu có 2 loại chính:

Tiểu máu vi thể :ở loại này thì bằng mắt thường chúng ta không thể nhìn ra trong máu có nước tiểu mà chỉ phát hiện qua kính hiển vi mới thấy được.

Tiểu máu đại thể: chúng ta có khả năng quan sát được trong nước tiểu có màu đỏ hoặc màu vàng sậm thậm trí có lẽ dây máu hoặc có lẽ thấy cục máu ra theo nước tiểu.

Tiểu ra máu thường kèm với đi giải ra mủ, sỏi nhỏ hoặc dưỡng chấp cùng với các biểu hiện của tác nhân gây ra hiện tượng này.

 

nhung-benh-lien-quan-den-tieu-ra-mau

đi tiểu ra máu tươi là nguyên của nhiều bệnh lý

viêm nhiễm đường tiết niệu là nguyên nhân hàng đâu gây ra căn bệnh tiểu ra máu.nguyên nhân làm cho hồng cầu ra nước tiểu là do vi khuẩn thâm nhập đường tiết niệu, gây viêm và làm tổn thương bàng quang, đài bể thận, … dấu hiệu của viêm đường tiết niệu phụ thuộc vào vị trí bị viêm như sốt cao, tiểu rắt (bàng quang,viêm niệu đạo),tiểu buốt,; đau quặn hố thắt lưng,sốt cao, rét run,… (viêm thận – bể thận). Để chẩn đoán chính xác bằng khám chữa, cấy máu, nước tiểu hoặc nội soi bóng đái. Nếu thường xuyên bị lao đường tiết niệu có hiện tượng bằng đi giải máu và lí do này phải được ngoại trừ ở bất kỳ người nhiễm bệnh nào tiểu chảy máu có hiện tượng viêm nhiễm dẫn theo.

Tìm hiểu thêm:Đi tiểu nhiều lần có phải bị bệnh thận không?

Bệnh đi tiểu tiện chảy máu nhiều lần cũng có lẽ là do bệnh sỏi đường tiết niệu.Sỏi có lẽ ở nhiều vị trí khác nhau của đường tiết niệu như sỏi bóng đái, sỏi niệu quản,sỏi thận và thậm chí sỏi kẹt ở… niệu đạo.khi di dộng xuống dưới làm vết thương lớp niêm mạc đường tiết niệu là nguyên nhân sỏi tiết niệu gây nên tiểu ra máu.

Những người lớn tuổi nếu bị đi giải chảy máu phải để tâm vì rất có khả năng đó là hiện tượng của bệnh u thận và ung thư bọng đái.Dấu hiệu nhận biết của nguyên nhân này đôi khi không hiểu ràng. người có bệnh có lẽ cảm giác đuối,ăn uống kém,gầy sút,đi tiểu chảy máu,đau nhức khu vực hạ vị.Vì bệnh mới tạo thành chỉ là bị tiểu ra máu vi thể nên thường người bệnh sẽ không chú ý.Đến khi tiểu chảy máu đại thể mới đi khám thì khối ung thư đã bị dịch chuyển ở nhiều nơi.

vì vậy nếu người mang bệnh lớn tuổi đi đái chảy máu cần phải khám lâm sàng và cận lâm sàng số một nhằm mục đích loại trừ tác nhân do u.Bệnh gây chứng tiểu ra máu không nhiều nữa đó chính là do có các khối ung thư lành tính như polyp bàng quang.


Tiểu máu vi thể là triệu chứng luôn có của các thương tích viêm nhu cầu thận. Loại hình này thường gặp trong các bệnh hệ thống (lupus ban đỏ…), bệnh thận do đái tháo đường, bệnh viêm mạch (vasculitis) thận. phát triển của tiểu máu trong tình trạng này phụ thuộc vào đáp ứng chữa trị của bệnh chính. Các bệnh lý như thận đa nang, huyết khối động mạch, tĩnh mạch thận… cũng là lí do gây tiểu máu.

một vài bệnh lý về máu có khr năng gây tiểu máu như bệnh máu không đông,bệnh bạch mong muốn cấp và mạn… Những bệnh này ngoài dấu hiệu tiểu máu còn có những triệu chứng xuất huyết ở nhiều nơi khác như xuất huyết chân răng,xuất huyết dưới da… Làm công thức máu, tủy đồ,huyết đồ, máu đông, thời gian máu chảy, sẽ dự đoán được.

Khi dùng một vài bài thuốc, phải hết sức để ý đến khả năng có khả năng gây chứng tiểu máu như các thuốc tây chống đông,, thuốc chống ung thư, các bài thuốc chống kết tập tiểu cầu . Khi dừng lại các loại thuốc này, hiện tượng tiểu máu sẽ hết.

http://phongkhamankhang.vn/wp-content/uploads/2015/06/tieu-ra-mau-phai-lam-sao1.jpg

Ngoài các nguyên nhân trên, còn một số lí do ít gặp hơn như là bệnh Schistosoma bàng quang ; hội chứng Alport;các căn bệnh di truyền như bệnh hồng cầu hình liềm,bệnh giun chỉ hệ bạch huyết; do ngộ độc: axetanilit, axit picric,nitrotoluen, cantarit lá cây đại hoàng, photpho…; do chấn thương bọng đái niệu đạo hoặc chấn thương thận,niệu quản ;do truyền nhầm nhóm máu gây vỡ hồng cầu hoặc tiểu máu; và cuối cùng là do vận động mạnh quá sức cũng sẽ kéo đến tiểu ra máu.

Xem thêm:Đi tiểu buốt phải làm sao?

Khi bị chứng tiểu máu phải làm gì?

Vì tiểu ra máu có khả năng là nguyên nhân của bệnh lý toàn thân hoặc các bệnh tật thực thể tại hệ tiết niệu nên nếu có nghi ngờ khi bị tiểu chảy máu thì cần đến ngay các cơ sở xét nghiệm bệnh để xác định rõ xem có bị tiểu chảy máu không và nguyên nhân dẫn đến bệnh tiểu chảy máu là gì.Tuyệt đối người nhiễm bệnh không nên tự chữa trị tại nhà bằng thuốc kháng sinh ,các thuốc nam,thuốc cầm máu không hiểu nguồn gốc cũng như còn băn khoăn trong việc đi khám để bệnh trở nên ngày càng nặng hơn.

Nếu bạn chưa biết đi khám ở đâu bạn có lẽ tham khảo cơ sở y tế an khang tại địa chỉ 96 ô chợ dừa, đống đa Hà Nội. Hoặc nếu cần tư vấn để đưa ra hướng giải quyết thì bạn hãy liên lạc theo đường dây nóng 0433.896.999 để được giải thích và đưa ra hướng chữa trị thích hợp nhất.

 

Xem thêm:viêm tinh hoàn,yếu sinh lý,tiểu nhiều,mụn dương vật