Nguyên nhân tiểu nhiều

317 Lượt xem

Đi tiểu nhiều lần trong ngày là hiện tượng không phải hiếm gặp nhưng nếu tiểu nhiều kèm tiểu buốt, tiểu rắt lại là hiện tượng mà bạn không thể xem thường. Vậy, nguyên nhân tiểu nhiều là gì? Có nguy hiểm không?

Các nguyên nhân gây bệnh tiểu nhiều

Theo bác sĩ nam khoa của Phòng khám nam khoa Thiên Hòa thì bệnh tiểu nhiều ở nam giới do những nguyên nhân sau đây gây ra:

– Nhiễm khuẩn đường tiết niệu: Tình trạng viêm nhiễm trên đường tiết niệu gây nên kích thích bàng quang và niệu đạo để làm rỗng bàng quang dẫn đến thường xuyên buồn tiểu, đi tiểu nhiều lần hơn bình thường. Nhiễm khuẩn đường tiết niệu có thể kèm theo triệu chứng như đi tiểu buốt, tiểu ra máu…

– Phì đại tuyến tiền liệt: Tuyến tiền liệt tăng sinh (tăng sinh lành tính tuyến tiền liệt, ung thư tuyến tiền liệt) có thể gây chèn ép vào niệu đạo, kích thích bàng quang ngay cả khi có ít nước tiểu vẫn muốn đi tiểu dẫn tới tiểu nhiều lần.

– Viêm tuyến tiền liệt: thường xảy ra ở độ tuổi thanh niên và trung niên, có biểu hiện đi tiểu nhiều, tiểu gấp, nước tiểu có dạng màu trắng, tiểu dắt, tiểu khó, nước tiểu chảy dạng tia nhỏ.

Nguyên nhân tiểu nhiều

Đi tiểu nhiều lần do các bệnh nội tiết

– Đái tháo đường: Đái tháo đường gây tiểu nhiều, ngoài ra có thể kèm theo các biểu hiện như khát nước, khô da, sụt cân…

– Tổn thương thần kinh: Tổn thương các dây thần kinh (do tai biến mạch não, chấn thương tủy sống…) điều khiển hoạt động bàng quang dẫn tới hiện tượng đi tiểu nhiều lần, tiểu gấp.

Xem thêm:Tiểu buốt ở nam giới

– Stress: Đi tiểu nhiều lần là một triệu chứng thường gặp liên quan với sự lo lắng, xảy ra với những bệnh nhân bị trầm cảm và rối loạn giấc ngủ – mất ngủ, ngưng thở khi ngủ.

– Dùng thuốc lợi tiểu: Việc dùng thuốc lợi tiểu trong điều trị tăng huyết áp hoặc điều trị thừa dịch có thể gây hiện tượng đi tiểu nhiều lần trong ngày.

– Sau xạ trị khi điều trị ung thư (tuyến tiền liệt, bàng quang hay ung thư cơ quan vùng hố chậu…).

– U vùng ngoài bàng quang: các khối u phát triển, xâm lấn, chèn ép và kích thích bàng quang gây đi tiểu nhiều lần trong ngày.

Trên đây là những nguyên nhân gây tiểu nhiều mà bạn nên biết. Nếu còn thắc mắc hay muốn tìm hiểu thêm về vấn đề này cũng như cách chữa tiểu nhiều, bạn hãy gọi điện đến tổng đài tư vấn của Phòng khám đa khoa Thiên Hòa 04.6673.9999.